Bao lâu nữa thì xác mới nổi?

Vụ thẩm mĩ viện Cát Tường: Bao lâu nữa thì xác mới nổi?

Xuất bản: 10:18, Thứ Tư, 30/10/2013
.
.

(MegaFun) - Thời gian một xác chết nổi trên mặt nước phụ thuộc vào việc người đó đã chết rồi bị ném xuống nước hay còn sống và bị chết đuối; nhiệt độ và dòng nước chảy.

>> Toàn cảnh vụ thẩm mĩ viện ném xác bệnh nhân xuống sông

Đã hơn 10 ngày sau vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường - Thẩm mĩ viện Cát Tường - phi tang xác bệnh nhân phẫu thuật thẩm mĩ xuống sông, xác của chị Lê Thị Thanh Huyền vẫn chưa được tìm thấy. Mặc dù, cả gia đình nạn nhân, Bệnh viện Bạch Mai, cơ quan công an đều đã nỗ lực tìm kiếm bằng tất cả các phương pháp có thể thì tội danh của kẻ gây án vẫn chưa thể được kết luận khi chứng cứ giết người vẫn đang chìm nổi đâu đó. Xung quanh vấn đề này, có nhiều câu hỏi được đặt ra.

Khi nào xác chìm và chìm sâu tới mức nào?

Cơ thể người nặng hơn nước ngọt. Do đó khi rơi vào trạng thái bất tỉnh, cơ thể sẽ chìm. Những người béo dễ nổi hơn một chút so với người gầy, nhưng tất cả đều chìm trong nước ngọt. Nếu cơ thể có mặc quần áo, mang giày dép và các vật khác càng khó nổi hơn. 

Có một vài tranh cãi về vấn đề này, nhưng các bằng chứng tốt nhất đều cho thấy một xác người chết (đuối hoặc bị ném xuống) sẽ chìm xuống đáy bất kể nước sâu thế nào, cho tới khi gặp vật cản hoặc dòng nước ngược lên ngăn cản. Khi cơ thể chìm xuống nước sâu, áp lực của nước có xu hướng nén khí trong các khoang bụng và ngực khiến cho cơ thể chiếm ít khối lượng nước hơn và kết quả là càng chìm xuống sâu càng khó nổi hơn. 

Một xác chết chìm bao lâu sẽ nổi?

Gần như không có trường hợp ngoại lệ nào, một xác chết nằm ở đáy sông hay hồ đều sẽ nổi lên mặt nước. Điều nay là do khí hình thành trong các mô cơ thể khi quá trình phân hủy diễn ra. Khi đã hình thành đủ lượng khí để làm các mô căng phồng lên và làm da căng ra như quả bóng, cơ thể trở nên nhẹ hơn nước và nổi lên bề mặt. Quá trình này do hoạt động của vi khuẩn bên trong cơ thể. Vì thế, khoảng thời gian từ lúc chìm tới lúc nổi trở lại không chỉ phụ thuộc vào lượng mỡ trong mô mà còn phụ thuộc vào nhiệt độ của nước. Nếu nước ấm, sự hình thành khí trong cơ thể diễn ra nhanh và xác chết có thể nổi lên mặt nước trong 3-5 ngày (khoảng trên dưới 108 giờ). Tuy nhiên, nếu nước lạnh, hoạt động vi khuẩn diễn ra chậm thì có thể kéo dài hàng tuần xác mới nổi. Khi xác đã căng phồng hết thì gần như không thể chìm được, kể cả có gắn vật nặng để chống nổi.

Nếu nhiệt độ đáy nước dưới 10 độ C thì cứ 1,1 độ dưới 10 độ C sẽ cần thêm 24 giờ để nổi. Nếu nhiệt độ đáy nước cao hơn 15 độ C thì cứ 2,8 độ C cao hơn 15 độ sẽ giảm bớt đi 8 giờ cần thiết để nổi. Nếu người gày hay trẻ em dưới 7 tuổi thì sẽ cần thêm 2 ngày để nổi. Nếu mới ăn trong vòng 3 giờ trước khi chết, thời gian cần thiết để nổi sẽ giảm đi 20%. Nếu có uống bia, sẽ giảm 25% thời gian cần thiết để nổi.

Như vậy, với nhiệt độ đáy nước, thức ăn và thể trạng là 3 yếu tố để tính toán thời gian nổi của một xác chết với thời gian cơ sở là 108 giờ.

Tuy nhiên, dù đều sẽ chìm và nổi sau đó theo cơ chế trương mô, nhưng người chết trước khi bị ném xuống nước đã không thể thở và không có các phản ứng pha loãng máu hay tác động của nước trong phổi. Người chết trước khi bị ném xuống nước sẽ có thời gian nổi lâu hơn rất nhiều so với người còn sống mà bị chết đuối, khoảng thời gian này có thể từ 18 - 25 ngày.

Xác sẽ nổi ở đâu? 

Khi một người chết đuối ở sông, sai lầm thường thấy nhất là tìm kiếm xác quá xa xuôi theo dòng nước chảy. Thực tế, xác chết sẽ lập tức chìm xuống, khiến cho nạn nhân tới đáy cạnh điểm bắt đầu chìm. Khi xác bắt đầu nổi lên, nó sẽ xuất hiện trên mặt nước không xa nơi bắt đầu chìm.

Nếu chết đuối khi dòng sông đang có sóng mạnh, nhiều người cho rằng dòng chảy xiết sẽ cuốn xác xuống hạ lưu trước khi nó chạm đáy hay vật cản. Thực tế là dòng chảy trên mặt nước hoàn toàn khác với dòng chảy dưới đáy. Trong khi tốc độ trên mặt sông là 10 hải lý thì tốc độ dòng chảy sẽ giảm đi theo độ sâu. Đáy nước hầu như không có dòng chảy. Vì thế, cơ thể càng chìm xuống sâu thì càng chịu ít sự tác động của dòng chảy cho tới khi chạm đáy nơi nó dừng lại. Rất hiếm khi một nạn nhân được phát hiện ở hạ lưu cách nơi chìm vài trăm mét, và thường thì nó nổi trở lại ở cạnh nơi nạn nhân bị chìm. Tất nhiên, khi cơ thể đã nổi hẳn lên, nó có thể bị trôi đi xa so với nơi bị chết ban đầu.

Phân tích tất cả các yếu tố trên, đối với vụ Thẩm mĩ viện Cát Tường, nếu nạn nhân đã chết một thời gian trước khi bị ném xuống nước thì 10 ngày là khoảng thời gian chưa đủ để xác nổi. Thợ lặn mò tìm xác dưới đáy sông có thể sẽ không quét được hết cả đoạn đáy sông dài rộng nên phương án dùng lưới móc chùm có độ nặng để rà tìm xác sẽ là hi vọng cuối cùng trong thời điểm này. 

Dù mỗi ngày trôi qua, cơ hội để tìm thấy xác càng mong manh thì gia đình, cơ quan điều tra và toàn xã hội vẫn nỗ lực và mong muốn sớm tìm được thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền để chị có thể được an nghỉ và kể gây ra tội ác phải bị luận tội và trừng phạt thích đáng.

Quang Sáng

.
.
Tin mới nhất
Chàng trai nhấc bổng cá sấu 200 kg dưới đầm lầy
Treo biển xin lỗi người dân ở ngã tư 'khổ'
IS tổ chức cho cha ném đá con gái đến chết
Lo lắng số phận cô gái Việt trong vụ lở tuyết Nepal
Vợ bác sĩ thẩm mỹ báo cướp giả gây xôn xao Cà Mau
Tổng thống Obama bị 'đánh ghen'
Phát hiện thi thể 4 trẻ sơ sinh trong nhà kho
Người vợ mất mạng dưới tay chồng chỉ vì quá xinh đẹp
Hé lộ nguyên nhân vụ một ông trùm bị sát hại dã man
Đại gia cởi trần rải bao lì xì 173 triệu đồng
Góc chị em
.
.